blog image

Vai trò của HLV trong những đội tuyển eSports liệu có quan trọng?

Năm 2016 là thời điểm đánh dấu sự phát triển vượt bậc của eSports trên thị trường Việt Nam. Những đội tuyển thi đấu bán chuyên, chuyên nghiệp liên tiếp được hình thành. Nhưng có lẽ tuyển thủ trong các đội tuyển đó nói riêng và chúng ta nói chung đều khá mơ hồ về vị trí huấn luyện viên (HLV) và vai trò của họ ở trong team. Nhưng có lẽ đến thời điểm hiện tại, không mấy ai còn xa lạ với vị trí này nữa, bởi họ chính là “chiếc chìa khóa” chịu trách nhiệm điều hành và dẫn dắt các đội tuyển đến với thành công.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh các HLV, bao gồm họ phải làm những gì để đóng góp vào thành công của các đội tuyển, họ sẽ chịu những áp lực gì khi đội tuyển đó thất bại. Dù HLV không phải là một thí sinh tham gia thi đấu chính thức, nhưng liệu nhiệm vụ của họ có đơn giản như mọi người vẫn thấy là việc đứng sau hậu trường và đưa tay chỉ trỏ?

coach-esports

1. HLV – SUPPORT thứ hai của mỗi đội tuyển eSports.

Tại sao VEDC lại khẳng định HLV chính là “người hỗ trợ” thứ hai của một đội tuyển eSports? Họ không phải là người Support trong một trận đấu chính thức mà họ là người Support cho cả quá trình của mỗi đội tuyển. Đơn cử có thể thấy, HLV có quyền hành theo sát trận đấu, từ khâu chuẩn bị chiến thuật đến việc xử lý tình huống trong mỗi game rồi dựa trên kết quả thi đấu của các học trò để đưa ra lối chơi phù hợp ở những game tiếp theo. Khi trận đấu diễn ra không đúng như kỳ vọng khiến tinh thần của cả đội đi xuống cũng chính là lúc ý chí của HLV phải đi lên nhằm củng cố tinh thần, tìm lại sự liên kết giữa các tuyển thủ. Chắc chắn, HLV là người buồn nhất khi nhìn thấy năng lực huấn luyện của mình chưa được phát huy đúng như mong muốn nhưng họ phải tự kiềm nén cảm xúc của mình để không ảnh hưởng đến các học trò.

hlv-esports

Bên cạnh đó, HLV cũng sẽ theo sát quá trình phát triển của game thủ, phân tích xem tâm trạng xem ai có khả năng thi đấu chính thức, ai sẽ ngồi dự bị để bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng. Thậm chí, đôi khi họ cũng như một bảo mẫu chính hiệu khi sắp xếp lịch trình hay đưa ra những phương án xả stress cho từng tuyển thủ. Bởi vậy, quả không sai khi nói làm HLV chính là hành động dại dột nhất trong lĩnh vực thể thao điện tử. Không trực tiếp ra sân thi đấu nhưng lại là người luôn chịu trách nhiệm về những thăng trầm của một tập thể. Có lẽ không chỉ trong lĩnh vực thể thao điện tử mà ở bất kỳ lĩnh vực thể thao nào, huấn luyện viên cũng chỉ là một nghề có số phận nghiệt ngã.

coachingesports

2. Vai trò then chốt của các HLV trong môi trường eSports.

Sự góp mặt của eSports trong SEA Games 31 vừa qua như một sự khẳng định lĩnh vực thể thao điện tử đã được công nhận ở Đông Nam Á nói riêng hay thế giới nói chung. Điều này có nghĩa là người chơi tham gia eSports cũng ngang hàng với người chơi ở các môn thể thao truyền thống khác. Vậy, HLV eSports liệu có cùng đẳng cấp với các HLV ở các bộ môn thể thao khác?

Ví dụ điển hình là việc Riot Games đã đưa ra chính sách bắt buộc phải có vị trí huấn luyện viên trưởng (HLV trưởng – Head Coach) trong đội hình thi đấu chính thức của mỗi đội tuyển. Việc “bắt buộc” này từ phía Riot Games nhằm tô điểm cho cái mac “thể thao điện tử chuyên nghiệp”, ngoài ra còn khẳng định vị thế của các huấn luyện viên trong đội hình và thừa nhận vai trò không thể thiếu của họ.

hlv-esports-coaching

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều luồng ý kiến cho rằng HLV là “ người thừa” trong mỗi đội tuyển. Điều này bắt nguồn từ việc nhiều đội tuyển bổ nhiệm vị trí này như một cách “đối phó” , kết quả là sự “xuất hiện” của các HLV ngồi cho đủ danh sách. Và đương nhiên, họ không hề có tiếng nói trong những vấn đề của câu lạc bộ. Việc ở trong một môi trường “ nửa nạc nửa mỡ” như vậy phần nào đã ảnh hưởng đến tác phong chuyên nghiệp của mỗi đội tuyển, chính tuyển thủ còn chưa coi công việc của mình là “nghề nghiệp” nghiêm túc, thì việc vị trí HLV bị xem nhẹ gần như là điều dễ hiểu.

Con đường phát triển thể thao điện tử Việt Nam thành môi trường chuyên nghiệp mang tầm cỡ quốc tế vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải khi tình trạng “cãi thầy” vẫn cực kỳ phổ biến. Bởi muốn chuyên nghiệp, thì phải chuyên nghiệp từ căn cơ gốc rễ. Một bộ khung đội hình không thể coi là chuyên nghiệp khi vắng bóng những vị trí then chốt như ban huấn luyện. Thậm chí, mặc dù đội tuyển có sự góp mặt của những siêu sao nhưng thiếu đi một người đánh giá, nhìn thấu toàn bộ điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên, thì cho dù có là T20 vẫn chẳng thể làm được trò trống gì.

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.