blog image

TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỀ XUẤT MỞ CHUYÊN NGÀNH GAME TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ ĐÀO TẠO TỪ LÂU

Mặc dù trên thế giới đã có trên 100 trường Đại học bao gồm cả những Đại học hàng đầu đang đào tạo ngành Game nhưng theo Tiến sĩ Cao Minh Thắng ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có bất kỳ ngôi trường nào đào tạo chính thức và bài bản ngành học này. Mới đây, Học viện Bưu chính viễn thông đã đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đạo tạo với mong muốn mở ngành đào tạo mới là công nghệ Game. Dự kiến, trường sẽ xin cấp phép đào tạo thí điểm ngành này trong năm nay. Khi đề xuất này với được công bố đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng.

truong-dai-hoc-de-xuat-mo-chuyen-nganh-game-tren-the-gioi-da-dao-tao-tu-lau-the-thao-dien-tu

Trao đổi với Tiến sĩ Cao Minh Thắng – Phó viện trưởng Viện công nghệ thông tin và truyền thông Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông cho hay:

Tiềm năng phát triển ngành Game tại Việt Nam hiện nay rất lớn. Đây sẽ là ngành công nghiệp có những bước phát triển nhanh và đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp Việt chủ yếu đóng vai trò Nhà phát hành Game hơn là sản xuất do đó tỉ trọng đóng góp cho ngành Game đang không tương xứng với doanh thu.

Ông Thắng cho rằng:

Để ngành Game tại Việt Nam phát triển, việc thiết kế và triển khai chương trình đào tạo bài bản, chính quy về Game ở trình độ cao là điều cần thiết. Từ góc độ khoa học, Game là một khoa học liên ngành. Để tạo ra một tựa game hấp dẫn, ngoài tư duy logic và nền tảng công nghệ phát triển Game người làm Game cần kiến thức mỹ thuật, khả năng nắm bắt tâm lý người chơi và am hiểu văn hóa của cộng đồng mà Game hướng đến. Ngoài ra, kiến thức về kinh tế cũng rất cần thiết để đảm bảo tính cân bằng và hiệu quả kinh doanh của Game. Ông Thắng nói: “Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã có những môn học tiếp cận với chuyên ngành Game như thiết kế kịch bản Game hay lập trình Game. Tuy nhiên, môn học này chưa đủ để giải quyết tổng thể vấn đề của nguồn nhân lực ngành Game. Do đó, nhân lực làm Game của Việt Nam hầu hết toàn đến từ những ngành công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa.

Ông Thắng chia sẻ:

Việc được đào tạo bài bản sẽ tạo ra các chuyên gia trình độ cao có khả năng thiết kế kịch bản và phát triển Game ở các quy mô khác nhau từ đó tạo ra những Game lành mạnh và đem lại doanh thu lớn cho Việt Nam.

truong-dai-hoc-de-xuat-mo-chuyen-nganh-game-tren-the-gioi-da-dao-tao-tu-lau-esports-the-thao-dien-tu

Tiến sĩ Cao Minh Thắng thừa nhận:

Việc mở một ngành đào tạo mới không dễ, vì Game vốn chưa có mã ngành đào tạo chính quy ở bậc Đại Học, khi xây dựng cũng cần phải tham khảo chương trình nước ngoài và liên tục có sự điều chỉnh. Sau đó, phải thông qua nhiều khâu đoạn và hội đồng thẩm định.

truong-dai-hoc-de-xuat-mo-chuyen-nganh-game-tren-the-gioi-da-dao-tao-tu-lau-esports

Từ thực tế khảo sát các trường Đại học đào tạo về Game trên thế giới cho thấy việc đào tạo nguồn nhân lực có năng lực thiết kế và phát triển Game là chương trình lai ghép. Khó khăn lớn nhất khi thiết kế và xây dựng chương trình này là đảm bảo hài hòa giữa các khối kiến thức liên ngành từ cơ bản, cơ sở cho đến ngành và chuyên ngành. Ngoài ra, phương thức đào tạo cần có sự cải tiến theo hướng nhà trường và các doanh nghiệp Game thông thường qua các dự án giúp sinh viên trau dồi kinh nghiệm và tăng cường cơ hội việc làm. Một khó khăn khác là cần căn bằng giữa kiến thức nền tảng và các kỹ năng sử dụng các công cụ hiện đại từ đó giúp sinh viên vừa tốt nghiệp có thể bắt nhịp ngay với công việc thực tế. Đồng thời, thích nghi lâu dài với sự phát triển không ngừng của công nghệ.

Share:

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.