blog image

SEA GAMES 32: ĐOÀN THỂ THAO ĐIỆN TỬ VIỆT NAM CÒN CÓ DUYÊN VỚI NHỮNG TẤM HUY CHƯƠNG VÀNG? (PHẦN 2)

4. Mobile Legend: Bang Bang

Mobile Legend chưa bao giờ được đánh giá là bộ môn thế mạnh của eSports Việt Nam, cũng thuộc thể loại MOBA di động nhưng tựa game này có vẻ như kém ưa chuộng hơn nhiều tại đất nước hình chữ S nếu so sánh với Liên Quân Mobile hay Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến. Cũng chính vì thế nên trong 2 kỳ SEA Games gần nhất được tổ chức, dù đã rất cố gắng để tuyển chọn các tuyển thủ tốt nhất tham gia tranh tài nhưng Mobile Legend Việt Nam vẫn phải nhận thất bại từ khá sớm và chưa một lần được bước lên bục nhận huy chương. Về yếu tố chủ quan là vậy, về yếu tố khách quan chỉ có thể thừa nhận rằng các đối thủ của chúng ta tại Khu vực Đông Nam Á đã luôn ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Mobile Legend là một tựa Game rất được ưa chuộng tại các nước ASEAN đặc biệt là Philippines và Indonesia. Hai quốc gia này đã thay nhau thống trị các giải đấu quốc tế lớn, nhỏ trong suốt 4 năm vừa qua. Trong đó có cả sự kiện Chung kết thế giới Mobile Legend: Bang Bang cũng như 2 kỳ SEA Games gần nhất tại Philippines và Việt Nam. Vì vậy, không phải nói quá khi cho rằng cuộc cạnh tranh tấm Huy Chương Vàng SEA Games 32 sắp tới sẽ là sân chơi của riêng 2 quốc gia Philippines và Indonesia mà thôi. Còn đối với các tuyển thủ Việt Nam, chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào một vị trí thứ 3 để dành về tấm Huy Chương Đồng. Dù vậy, nhiệm vụ đó cũng chẳng hề đơn giản khi mà trước mắt chúng ta vẫn còn rất nhiều đối thủ cạnh tranh đáng gờm khác đến từ Singapore, Myanmar hay Malaysia.

5. Valorant

SEA Games 32 sẽ là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên Valorant xuất hiện tại Đại hội thể thao tầm cỡ khu vực. Nền eSports của Valorant đã có những bước thăng tiến vượt bậc trong một năm trở lại đây với một hệ thống giải đấu cực kỳ quy mô và quy củ. Khu vực Đông Nam Á tất nhiên cũng không nằm ngoại lệ hệ thống này, thậm chí còn đóng góp cho nền Valorant chuyên nghiệp không ít đội tuyển và tuyển thủ vô cùng xuất sắc thuộc đẳng cấp thế giới.

sea-games-32-doan-the-thao-dien-tu-viet-nam-con-co-duyen-voi-nhung-tam-huy-chuong-vang-bo-mon-valorant

Dù phong trào Valorant tại Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ nhưng trình độ thi đấu chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm chinh chiến của chúng ta vẫn chưa thể nào sánh bằng những bạn bè trong khu vực. Kể từ năm 2021 đến nay, Việt Nam đã luôn là gương mặt quen thuộc ở các giải đấu VCT SEA, APAC nhưng trải qua ít nhất 5 mùa giải, các đại diện của Việt Nam vẫn chưa để lại nhiều dấu ấn khi thường xuyên phải chia tay giải đấu từ khá sớm. Thành tích tốt nhất mà một đội tuyển Việt Nam từng đạt được tại một giải đấu cấp khu vực đó là hạng 5, 6 của Big BAAM tại VCT SEA Challengers Stage 3 từ tháng 8/2021. Dựa trên những thông số trong quá khứ cũng như cách đánh giá khách quan sức mạnh của các đối thủ trong cùng khu vực, có thể nói rằng, cơ hội để cạnh tranh huy chương của Valorant Việt Nam tại SEA Games 32 sắp tới là khá mong manh. Tuy nhiên, với những tiến bộ của Valorant Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng sự lột xác hoàn toàn ở mùa giải này.

6. AK2

AK2 có lẽ là bộ môn lạ lẫm nhất lọt vào danh sách thi đấu tại SEA Games 32 lần này. AK2 là viết tắt của Attack Online 2 – quốc game của game thủ Campuchia thuộc thể loại FPS bắn súng với nhiều nét tương đồng phục kích, truy kích mà các game thủ Việt Nam từng chơi trước đây. Dù vậy, những thông tin cơ bản này hầu như chả giúp gì được cho chúng ta khi mà bản thân đa số game thủ Việt Nam nói riêng và các player thuộc khu vực Đông Nam Á nói chung còn chả biết đến sự tồn tại của tựa Game này chứ đừng nói đến là đã từng chơi. Vì vậy, nếu mà không có gì bất ngờ xảy ra thì chủ nhà Campuchia chắc chắn bỏ túi cho mình Huy Chương Vàng ở tựa Game AK2 này. Và các quốc gia còn lại, bao gồm cả Việt Nam chỉ có thể cạnh tranh tấm Huy Chương Bạc và Đồng, đó là với điều điện họ tìm đủ thành viên để tham gia thi đấu trước đã!

sea-games-32-doan-the-thao-dien-tu-viet-nam-con-co-duyen-voi-nhung-tam-huy-chuong-vang

Trên đây là nhận định của VEDC về cơ hội của Đoàn thể thao điện tử Việt Nam tại SEA Games 32. Dựa vào những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng kỳ SEA Games năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến những cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều so với những kỳ SEA Games trước đây nhờ vào cân bằng trình độ giữa các quốc gia cũng như sự xuất hiện của các bộ môn mới. Vì vậy, Việt Nam của chúng ta muốn tiếp tục duy trì vị thế của một cường quốc eSports trong khu vực thì cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể vượt mặt các đối thủ đem về những tấm Huy Chương Vàng cho Tổ Quốc ở kỳ SEA Games 32 sắp tới.

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.