blog image

PHỤ HUYNH NGHĨ GÌ KHI ESPORTS TRỞ THÀNH BỘ MÔN CHÍNH THỨC CỦA SEA GAMES 31? (PHẦN 1)

          SEA Games 31 – SEA Games thứ hai mà eSports (thể thao điện tử) được chọn là bộ môn thể thao thi đấu tính huy chương cũng đồng thời được Việt Nam đăng cai tổ chức. Nhưng có lẽ việc một đứa trẻ có đam mê với thể thao điện tử vẫn là điều đáng quan ngại của các bậc cha mẹ. Bởi trong suy nghĩ của họ, trẻ con cần phát triển trong môi trường lành mạnh và năng động, không mang những yếu tố tiêu cực. Trong thời đại của họ ngày xưa, công nghệ chưa phát triển, các con games eSports như hiện tại cũng chẳng có, sự hiểu biết của các bậc phụ huynh về thế giới thể thao điện tử còn rất nhiều hạn chế nên có thể thấy sự lo lắng của các bậc phụ huynh là hoàn toàn chính đáng. Hãy cùng VEDC tìm hiểu về câu chuyện “gia đình” này nhé!

1. eSports là một bộ môn thể thao chính thống, tuyển thủ eSports là một vận động viên.

Thể thao điện tử đã du nhập vào Việt Nam cách đây hơn 10 năm tuy không lâu nhưng eSports đã tạo được dấu ấn cho riêng mình và có những bước tiến dài trong sự nghiệp phát triển. Mặc dù, eSports Việt Nam chưa phải là nổi trội trên đấu trường quốc tế nhưng chúng ta phần nào đó đã gặt hái được những thành công nhất định trong các giải đấu châu lục nói riêng và quốc tế nói chung ở nhiều bộ môn khác nhau. Sự phát triển của eSports được xem như “ một hiện tượng” khi được công nhận là một môn thể thao hợp pháp, một ngành công nghiệp hàng tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại, eSports có thể tự hào khi lượng khán giả xem hàng năm lên đến 1 tỷ người trên toàn cầu.

esports sea games 31 the thao dien tu

Trên thực tế, không phải ai làm việc trong môi trường thể thao điện tử đều có thể kiếm được số tiền mong muốn. Bởi đây là thị trường khá mới mẻ ở Việt Nam, hơn nữa, chưa có một trường đại học, cao đẳng nào đào tạo trực tiếp về ngành này. Đa số những người chơi hàng đầu mới có thể “tiếp cận” được với thu nhập hàng trăm triệu hay vài tỉ. Song, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều cơ hội việc làm cho những người chơi chưa đạt đến trình độ ưu tú như streamer, tổ chức sự kiện eSports,… thu nhập cho các ngành nghề này giao động vào khoảng 15 – 25 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào năng lực bản thân và chính sách của công ty chủ quản. Công việc liên quan tới eSports có khả năng tạo ra “tài chính” nên VEDC có thể khẳng định rằng đây hoàn toàn được coi là nghề nghiệp chính thống và tuyển thủ dự thi bộ môn này tại SEA games 31 sắp tới cũng là vận động viên.

esports the thao dien tu sea games 31
2. Game thủ đã phải nỗ lực như thế nào để nhận được sự công nhận từ các bậc phụ huynh?

Game thủ được biết đến rộng rãi là những người đam mê và có thói quen chơi game. Khi đam mê chơi game được phát triển thành một nghề thì nghề đó gọi là tuyển thủ game chuyên nghiệp. Tuyển thủ game chuyên nghiệp là những người có kỹ thuật chơi game ưu việt. Ban đầu, họ xuất thân từ những người chơi game bình thường (gamer) nhưng kỹ năng của họ lại rất đặc biệt, vượt trội hơn so với những gamer khác. Có lẽ điều làm nên sự khác biệt đó là họ xem việc chơi game như một nghề nghiêm túc và kiếm tiền được từ việc chơi game chứ không chỉ là một thú tiêu khiển lúc rảnh rỗi. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự đa dạng hóa ngày càng cao của thế giới thể thao điện tử, nhiều người đã chọn con đường trở thành game thủ. Tận dụng trình độ đỉnh cao vốn có của mình, các game thủ nghiêm túc rèn luyện bản thân, nâng cao kỹ năng chơi game, kiến thức về game, sự phối hợp đồng đội để trở thành tuyển thủ eSports chuyên nghiệp thật sự. Việc trau dồi của họ có thể diễn ra trong vài tuần, vài tháng hay vài năm nhằm thu hút được “sự chú ý” của các đội tuyển hay những nhà tài trợ lớn. Cũng như những bộ môn thể thao truyền thống khác, eSports vẫn cần phải luyện tập bởi chơi game là một vấn đề nhưng thi đấu lại là vấn đề khác.

esports sea games 31 the thao dien tu

Trong trường hợp, các game thủ không có kỹ năng thiên phú vượt trội vẫn có thể chọn con đường sự nghiệp liên quan đến lĩnh vực eSports khác như: làm content eSports, vận hành sự kiện eSports, quản lý các đội tuyển eSports,…

esports vedc the thao dien tu sea games 31

Nếu có cố gắng, nỗ lực và sự nghiêm túc, ắt hẳn những con người có đam mê với ngành eSports sẽ nhận được cái “gật đầu” từ các bậc làm cha, làm mẹ.

Share:

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.