blog image

IN-GAME LEADER (IGL) – VỊ TRÍ QUAN TRỌNG NHẤT TRONG CÁC TỰA GAME ESPORTS FPS

Nếu bạn là một fan của dòng game bắn súng và thường xuyên theo dõi các giải đấu của các bộ môn này, chắc chắn bạn đã nghe qua khái nhiệm IGL (In-game leader) là gì rồi. Vậy IGL là gì, tại sao nó lại quan trọng trong 1 team eSports FPS chuyên nghiệp? Hãy cùng VEDC tìm hiểu ngay sau đây.

IGL là gì và tại sao đó là vị trí quan trọng nhất trong trận đấu?

Trước khi nói về IGL, hãy nói về các vị trí của 1 đội hình thi đấu game bắn súng chuyên nghiệp. Lấy ví dụ ở bộ môn CS:GO hay Valorant, chúng ta sẽ có các vị trí: Tanker, Awper, Support, Lurker, Clutcher, và IGL. IGL sẽ là người đưa ra những chiến thuật và thay đổi chiến thuật trong lúc thi đấu. Nhờ các chiến thuật của IGL mà bạn và đồng đội sẽ biết cần phải làm gì trong game chứ không chạy lung tung, mỗi người 1 đường và bị địch bắt lẻ dẫn đến thua round đấu. Việc làm 1 IGL tốt là cực kì khó và áp lực khi 1 quyết định sai lầm của bạn, có thể kéo theo việc team bạn bị thua cả ván đấu hoặc tệ hơn là cả game đấu.

Vai-tro-quan-trong-cua-in-game-leader
IGL Gla1ve của Astralis CS :GO-IGL mẫu mực của các IGL trong CS:GO
Cần những gì để trở thành 1 IGL tốt?

Để làm tốt được vị trí IGL, người chơi có 1 bộ não đủ lớn để tiếp nhận những thông tin như: tiền, chiến thuật, vị trí mà các thành viên team đối thủ thường xuyên đứng… để từ đó, tổng hợp lại và đưa ra những chiến thuật hợp lý để khắc chế đối phương. IGL không cần timing tốt như các Lurker hay biết nhiều line up support đồng đội như các Supporter, nhưng IGL cần có 1 mức độ am hiểu về mỗi vị trí của team ở mức nhất định, để đưa ra được những chiến thuật hợp lý. Chung quy lại, IGL cần phải có độ “chín” nhất định về tựa game đang thi đấu, để có thể dẫn dắt được đội của mình đến với chiến thắng.

Vai-tro-quan-trong-cua-in-game-leader
Nitr0 - IGL của Team Liquid
Vị trí nào thích hợp làm IGL?

Như đã kể ra các vị trí ở trên, IGL không nên là 1 Sniper hoặc là Lurker vì các vị trí này đòi hỏi bạn phải sử dụng não cho việc bắn nhau nhiều hơn, dẫn đến việc khó để tiếp nhận thông tin để đưa ra chiến thuật hợp lý, Star Player cũng không thích hợp làm IGL vì việc này sẽ dẫn đến việc lộng quyền và ép đồng đội drop súng cho mình liên tục. Vậy vị trí nào phù hợp nhất cho 1 IGL? Đó chính là vị trí Tanker, bạn sẽ là người đầu tiên vào site, thu thập được nhiều thông tin nhất cho đồng đội, điều mà rất quan trọng với 1 IGL, sau khi nằm xuống và có thông tin, bạn có thể đưa ra những chiến thuật điều chỉnh sau đó vì bạn đang không quá tập trung vào việc đấu súng và đã thu thập được kha khá thông tin rồi.

Tổng kết

IGL là một vị trí quan trọng trong game bắn súng, IGL sẽ giúp cho đồng đội của mình biết là cần phải làm gì khi mọi chuyện đi ra qua khỏi chiến thuật của team bạn. Hãy chăm coi lại demo của chính mình, rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình và của team, tạo ra những chiến thuật hiệu quả và chú ý giao tiếp với đồng đội để đưa ra những quyết định phù hợp trong từng tình huống. Sau khi đọc bài viết này, VEDC mong rằng bạn đã am hiểu hơn 1 chút về vị trí quan trọng nhất trong các tựa game eSports FPS nói riêng và eSports bắn súng nói chung.

Hãy theo dõi VEDC để cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường eSports trong nước và quốc tế nhé.

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.