blog image

GAME THỦ – CÔNG VIỆC TƯỞNG DỄ “ĂN” NHƯNG KHÓ “NUỐT”

Đạt được mức thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng là một điều mà chỉ có bộ phận thiểu số trong giới trẻ có thể thực hiện được. Gamer hay còn được biết đến là game thủ là một ngành “hot” trong giai đoạn 10 năm trở lại đây. Theo một số chia sẻ của những tuyển thủ chuyên nghiệp, mức lương họ nhận được lên đến 5 triệu USD/năm. Tuy nhiên, để “hái” được “trái ngọt” ấy họ đã phải trải qua những gì?

TỈ LỆ CHỌI CAO NGẤT NGƯỠNG

Để trở thành game thủ chuyên nghiệp, vận động viên phải trải qua đào tạo  và được chọn lọc vô cùng khắc nghiệt. Không thiếu những trường hợp trong quá trình huấn luyện phải bỏ dở sau vài tháng, bị đào thải vì lớp trẻ cận kề tràn đầy tài năng và nhiệt huyết.

Theo ông Hoàng Phúc Thông (chủ sở hữu Percent Esports), game thủ chuyên nghiệp là nghề có thể kiếm ra tiền, thậm chí con số đó rất khủng. Nhưng ta phải hiểu rõ đây là nghề kén người và tỉ lệ chọi ở mức không tưởng. Ở Việt Nam, số lượng game thủ chuyên nghiệp chỉ dừng ở con số vài trăm người.

Game-thu
Đội tuyển LMHT Việt Nam SEA Games 31
SỨC CHỊU ĐỰNG VÀ ĐÁNH ĐỔI

Các ứng viên có nguyện vọng trở thành thực tập sinh của đội VCS (Giải Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam) phải thỏa mãn điều kiện tiên quyết là dưới 18 tuổi và tối thiểu đạt bậc Thách đấu-là cấp bậc cao nhất trong Liên Minh Huyền Thoại dành cho 50 người có thành tích tốt nhất- với số điểm nằm trong top máy chủ Việt Nam.

Như ông Thông chia sẻ, các ứng viên ông chọn đều dưới 18 tuổi vì đây là độ tuổi có khả năng tiếp thu tốt nên hỗ trợ rất lớn trong quá trình đào tạo. Những người được chọn phải đáp ứng tốt 3 điều kiện: kỹ năng, khả năng giao tiếp và tinh thần đồng đội. Yếu tố quan trọng nhất là tinh thần cầu thị và luôn nhìn nhận rõ khuyết điểm bản thân.

Phần lớn các thực tập sinh của các đội tuyển chuyên nghiệp phải tạm gác lại việc học để chuyên tâm tập luyện. Thật khó để ép một đứa trẻ dưới độ tuổi vị thành niên học cách cân bằng việc học và sự nghiệp. Đa số thực tập sinh và gia đình đều tự nguyện ngưng học để theo đuổi con đường game thủ. Các huấn luyện viên không bao giờ khuyên các tuyển thủ bảo lưu hay bỏ học.

Sức chịu đựng của các game thủ thể hiện rõ nhất thông qua quá trình tập luyện. So với một vận động viên thể thao truyền thống, họ phải bỏ thời gian hơn gấp nhiều lần.

game-thu
Các game thủ phải khổ luyện hàng giờ trên máy tính

Ở Hàn Quốc, game thủ chuyên nghiệp hay thực tập sinh phải tập luyện trung bình 15 giờ/ngày. Con số này so với đồng nghiệp ở Việt Nam rơi vào khoảng 12 giờ. “Để chơi tốt và duy trì phong độ luôn ở mức cao nhất thì các bạn ấy phải bỏ ra ít nhất 10 giờ/ngày để tập luyện. Chuẩn của người Hàn là 15 giờ thì Việt Nam rơi vào khoảng 12 giờ”, ông Hoàng Phúc Thông nói.

Tối thiểu 10 giờ mỗi ngày tập luyện liên tục giúp các tuyển thủ nhuần nhuyễn khả năng kết hợp phản xạ của tay và não bộ cho các tình huống trong thi đấu. Thực tập sinh Hoàng Như Hoàng (Karu) chia sẻ: “Một ngày của tôi bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 1 giờ khuya. Tôi tập luyện ít nhất 10 giờ, chia đều trong ngày”. 

Có một số ý kiến cho rằng chơi game thì ai mà chẳng chơi được, cần gì phải khổ cực tập luyện? Sự thật là vận động viên eSports tập luyện nghiêm túc với giáo trình nghiêm ngặt không thua kém các đồng nghiệp ở mảng thể thao truyền thống. Họ buộc phải duy trì cường độ tập luyện đã đặt ra để liên tục nắm bắt xu thế và cơ chế của game.

Ngoài đánh đổi giữa việc theo đuổi con đường game thủ chuyên nghiệp và việc học, các tuyển thủ còn phải chơi một ván cược với sức khỏe về lâu dài của họ.

TUỔI NGHỀ CÓ HẠN

So với vận động viên truyền thống, vận động viên eSports có tuổi nghề rất ngắn. Nhiều vận động viên phải giải nghệ trong khi tuổi đời còn khá trẻ. Độ tuổi từ 18 đến 23 là khoảng thời gian đỉnh cao của VĐV eSports. Những ngôi sao eSports hàng đầu thế giới như ShowMaker (LMHT), Chovy (LMHT), TenZ (Valorant) hay s1mple (CS: GO) đều đang ở độ tuổi này. Hai trường hợp hiếm hoi là Faker và Doinb (LMHT) vẫn tự tin tham gia các trận đấu đỉnh cao ở tuổi 25 trong khi các đồng nghiệp cùng thời đã giải nghệ.

Điều này khá dễ hiểu vì các tuyển thủ phải dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để ngồi “cày” kỹ năng của họ thêm thuần thục, nhuần nhuyễn và lên một tầm cao mới. Để xử lí các tình huống khó nhằn trong trận, ngoài kết hợp giữa tay-não-mắt còn đòi hỏi tốc độ phân tích tình hình cực nhanh cùng khả năng phản xạ chớp nhoáng. Tất nhiên theo thời gian, những thứ này sẽ dần một chậm và giảm độ nhạy bén.

Chấn thương cũng là yếu tố thường thấy khiến game thủ chuyên nghiệp quyết định giải nghệ. Việc phải ngồi quá nhiều và sử dụng tay điều khiển chuột máy tính khiến VĐV eSports dễ gặp chấn thương.

game-thu
Uzi là trường hợp nổi tiếng giải nghệ vì nhiều chấn thương trên cơ thể

Uzi, huyền thoại LPL (Giải LMHT Trung Quốc), là trường hợp nổi bật nhất khi giải nghệ do chấn thương. Năm 2020, Uzi tuyên bố giải nghệ với nhiều chấn thương trên cơ thể. Cựu xạ thủ của RNG mắc phải chấn thương lưng, vai và cánh tay phải trong nhiều năm. “Bác sĩ nói đôi tay của tôi cứ như của người trong độ tuổi từ 40 đến 50. Đôi khi tôi, cảm thấy cánh tay của mình đã giải nghệ rồi”, Uzi từng chia sẻ khi còn là thành viên của RNG.

Tóm lại, có thể thấy game thủ là một công việc có thể giúp các bạn trẻ tạo nên khối tài sản khổng lồ nhưng bù lại phải đánh đổi việc học, sức khỏe và thanh xuân. Để có thể theo đuổi và tỏa sáng trên con đường này đòi hỏi người tham gia phải có đam mê và khả năng chịu áp lực cực kì tốt mới có thể thành công.

Vậy theo các bạn, game thủ có thực sự là một công việc được cho là “nhàn rỗi” không? Hãy chia sẻ cho VEDC về quan điểm của bạn nhé!

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.