blog image

ĐÁNH GIÁ OVERWATCH 2 – CÓ NHỮNG THAY ĐỔI GÌ SO VỚI PHẦN 1

Kể từ khi ra mắt với phiên bản đầu tiên, IP OVERWATCH tính tới nay đã 6 năm tuổi. Một độ tuổi mà đáng lẽ khi ra phiên bản thứ hai, chúng ta sẽ không có bất kỳ một sự nghi ngờ nào. Nhưng vì đó là Blizzard Entertainment, vì đó là OVERWATCH nên những ai đã lỡ trải qua sai lầm mà công ty “bão tuyết” tạo ra khi xưa, chắc chắn sẽ không dễ dàng để chấp nhận hậu bản này. Tất nhiên, có rất nhiều những đánh giá ở trên mạng và hầu hết những đánh giá đó đều là những đánh giá “trái chiều”. Vậy suy nghĩ của VEDC về OVERWATCH 2 là như thế nào?

Trước hết, về phần nhìn, OVERWATCH 2 được tu sửa lại chủ yếu là ở những tiểu tiết như là hoạt ảnh nhân vật lúc lựa chọn giao diện trong và ngoài game. Những chỉ số như là thời gian chiêu cuối, số lượt nằm xuống, mạng hạ gục, hỗ trợ,… đều được làm tối giản và dễ nhìn hơn trước. Dù thẩm mỹ có thể không bằng, còn lại nếu để nhận xét công bằng thì phiên bản thứ hai này không có nhiều cải tiến. Nhưng đồ họa của OVERWATCH thực tế vẫn đang rất tốt và không hề bị lạc hậu nên về điểm này thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhiều người thường “công kích” trò chơi ở khía cạnh này vì cho rằng đây là sự thiếu đầu tư. Nhưng nếu nhìn xa những trò chơi khác như là God of War Ragnarök nào đó so với phiên bản 2018 chẳng hạn thì sẽ dễ dàng thông cảm hơn cho Blizzard.

Đặc biệt với những tựa game online thì việc xây dựng lại mọi thứ từ đầu là một bài toán rất nguy hiểm, chưa bàn tới việc xấu hay đẹp thì người chơi có khuynh hướng thích những cái gì cổ điển hơn nên nhìn chung OVERWATCH 2 đã đi theo lựa chọn an toàn. Nhưng khi nói về một tựa game online eSports, rõ ràng gameplay sẽ là thứ được đặt lên hàng đầu và ở khoản này, sẽ có rất nhiều thứ để nói về OVERWATCH 2.

overwatch-2

Điều đầu tiên, khẳng định rằng việc đưa game về 5 vs 5 là một quyết định vô cùng sáng suốt của Blizzard. Nhịp độ của trận đấu đã được giảm đi rõ rệt, ít nhất là đối với những ai đã chơi qua phiên bản đầu tiên thì đều sẽ nắm rõ được điều này. Tất nhiên, OVERWATCH 2 vẫn là một trò chơi có tiết tấu rất nhanh nhưng rõ ràng là tựa game này hiện tại đã có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. Meta trong game cũng đang trở nên ổn định và ít vấn đề hơn so với 2 hay 3 năm về trước. Các nhân vật thuộc lớp đỡ đòn đều đang rất mạnh nhưng chỉ vì được chơi một trong mỗi trận nên chưa gặp vấn đề giống như meta Gold. Những người muốn phá hỏng một buổi tối vui vẻ của ai đó thì hoàn toàn có thể chơi 3 Tanker, 2Healer ở trong chế độ Flex skill. Với hai vị trí còn lại, những nhân vật này cũng được bổ sung sức mạnh tương đối nhưng theo nhiều cách khác nhau. Nội tại mới của những vị tướng sát thương khuyến khích họ tham gia hạ gục nhiều hơn và nhận được nhiều lợi ích từ việc đó. Cũng có thể nói theo cách khác là việc không có những những mạng đầu tiên sẽ thường rất khó để có những mạng tiếp theo. Có lẽ, vì lý do này mà đa số những trận đấu trong OVERWATCH 2 sẽ hướng theo thế trận 1 chiều khi mà một bên lăn cầu tuyết quá mạnh so với bên còn lại. Với những vị tướng hỗ trợ thì giờ đây họ đã có cách tốt để hồi máu cho bản thân bên ngoài giao tranh. Điều này khiến cho công việc của những DPS trở nên khó khăn hơn khi họ sẽ liên tục phải tạo sức ép lên dàn sau của đội bạn. Theo những người thuộc team cân bằng tướng ở trong OVERWATCH 2, họ đang hướng tới mộut meta mà mọi vị tướng đều không bị counter quá nặng bởi một vị tướng khác. Đây là một ý tưởng rất tốt và đáng được ghi nhận nhưng vì sự đa dạng quá lớn trong những vị tướng mà VEDC không cảm nhận được điều đó quá nhiều ở trong phiên bản này. Hiện tại, meta game vẫn đang ổn nhưng nó hình như chưa giống với thứ mà Blizzard đang hướng tới.

Chế độ chơi mới, dùng robot đẩy xe nhìn qua sẽ suy nghĩ rằng không khác đẩy pilot thông thường là mấy nhưng thực tế lại có nhịp độ khác xa so với những chế độ còn lại. Trận đấu có thể rất căng nếu như cả hai đội làm tốt nhưng cũng có thể kết thúc chóng vánh trong vòng dưới 2 phút nếu thế trận chỉ đi theo 1 chiều. Ngoài ra, một số bản đồ cũ đã được lược bỏ, một phần để nhường chỗ cho những bản đồ mới, một phần có vài bản đồ đã cân bằng kém như là Hanamura.

Trong các vị tướng mới, VEDC ấn tượng nhất với Kiriko, có lẽ là vì tạo hình, câu chuyện của vị tướng này, cũng như là bộ kỹ năng. Junker queen thì có cốt truyện thiếu chiều sâu còn Sojourn còn chẳng có nổi một cinematic đàng hoàng. Nhưng dẫu vậy, cả ba đều được đánh giá rất mạnh và là những nhân vật mà người mới chơi nên thử.

overwatch-2-content-reveal-devs

Về những yếu tố bên ngoài game, có lẽ chỉ trích lớn nhất sẽ nhắm tới những thay đổi cách kiếm tiền từ Blizzard từ phiên bản thứ này khi dẹp bỏ toàn bộ hệ thống Loot Box có thể nhận được từ việc lên cấp độ ở trong game. Giờ đây, người chơi sẽ nhận được những vật phẩm ingame thông qua Battle Pass hoặc mua trực tiếp ở trong Shop. Nhiều người cho rằng đây là một hệ thống hút máu nhưng theo VEDC thì không hề, bởi vì bạn hoàn toàn có thể nhận được một số vật phẩm nhỏ lẻ từ Battle Pass miễn phí (tất nhiên vì là hàng free nên cũng không thể có chất lượng cao). Bên cạnh đó, điểm coin để mua Battle Pass hoàn toàn có thể nhận được thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ tuần những nhiệm vụ này nhìn chung là không có gì quá khó nếu như bạn thật sự bỏ thời gian để chơi game. Một Battle Pass sẽ có giá là 1000 coin, mỗi tuần bạn sẽ nhận được 60 coin nếu như làm đủ nhiệm vụ. Một mùa tương đương với một Battle Pass sẽ có thời gian là 9 tuần, tức là bạn sẽ kiếm được tổng cộng 540 coin trong một mùa. Trường hợp, bạn chơi 2 mùa sẽ mua được 1 Battle Pass một cách miễn phí. Đó còn chưa kể đến giá tiền của 1000 coin khi nạp sẽ chỉ là 10 đô – giá trị trong vòng 9 tuần. Tính ra, mỗi ngày bạn sẽ phải chi 3,500 VND, theo VEDC đó vẫn là 1 cái giá quá hời. Tiếp theo, có vẻ như người ta vẫn đang áp đặt tiêu chuẩn của một game trả phí cho OVERWATCH 2 trong khi rõ ràng trò chơi hiện tại đã hoàn toàn miễn phí. Và đương nhiên nếu miễn phí thì những cách “làm tiền” cơ bản như thế này đúng ra là không có gì xa lạ cả. Chỉ là một số người chơi đang có định kiến quá lớn đối với trò chơi này mà thôi.

overwatch-2-content-reveal-devs

Vấn đề đáng nói thật sự của trò chơi này, có lẽ nằm ở server. Có lẽ, trong 2 ngày đầu tiên ra mắt, server của OVERWATCH 2 rất rất thiếu ổn định. Tình trạng hàng chờ lên tới hàng chục nghìn người rồi bạn vào được game và quay lại hàng chờ và mất thêm vài tiếng nữa để có thể vào được. Chưa kể, đôi khi có trường hợp bạn còn bị rơi vào những trận đấu 300 ping và gần như là không thể chơi nổi. Nhưng dù rất khó chịu. Đúng là đáng để chê trách nhưng ta cũng nên hiểu cho Blizzard một chút, có lẽ họ cũng không lường trước được rằng OVERWATCH 2 lại có đông người quan tâm tới vậy. Việc tắc nghẽn server là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Trong lịch sử của công ty này, chúng ta cũng đã chứng kiến không ít lần chào sân nhiều vết xước như là Diablo III hay Warcraft III (Classic). Điều này là minh chứng cho sức hút của Blizzard vẫn duy trì cực tốt sau nhiều năm trong ngành công nghiệp game. Điều đáng buồn nhất của OVERWATCH 2, có lẽ là chúng ta vẫn chưa được trải nghiệm chế độ PvE – thứ mà Blizzard đã nhiều lần nhá hàng ở trong phần game này. Thực tế là định hướng ban đầu của OVERWATCH 2 sẽ là một trải nghiệm chơi nhiều năm cho tất cả các game thủ muốn thưởng thức tựa game này. Tựa game sẽ hướng tới cả những người chỉ muốn thưởng thức cốt truyện qua chế độ chơi đơn. Tuy nhiên, trước sự thành công vượt ngoài mong đợi của những cái tên như là Valorant, họ đã không thể ngồi yên và chuyển hướng sang hoàn thiện phần PvP trước. Dù đúng là chế độ người đấu với người đã ổn định hơn nhiều nhưng rõ ràng là đã hiểu được phần nào sự thất vọng của fan khi không được lập tức trải nghiệm PvE. Cũng theo đội ngũ của Blizzard, chế độ này rất có khả năng là đi theo từng mùa của OVERWATCH 2 và đừng quên rằng có thể bạn sẽ phải trả phí để trải nghiệm nó.

overwatch-2-content-reveal-devs

Một sự thật không thể chối cãi là rất nhiều lời công kích đã nhắm đến OVERWATCH 2, thậm chí trong đó còn tồn tại những người còn chẳng quan tâm hoặc chơi OVERWATCH bao giờ. Về cơ bản, tựa game này không khác gì một cái bao cát để cho những game thủ xả giận. Chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhận vào những mặt tốt mà Blizzard đã làm được ở trong phần 2 này. Bên cạnh đó, vẫn có những vết gợn nhất định và chắc chắn khó mà nói đây là hậu bản hoàn hảo. Nhưng nếu bạn hỏi VEDC rằng, đây có phải một tựa game đáng để chơi hơn phần trước hay không? Thì câu trả lời là “có”!

overwatch-2-content-reveal-devs
Share:

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.