blog image

CÓ NÊN ĐƯA ESPORTS TRỞ THÀNH MỘT NGÀNH ĐÀO TẠO TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHÔNG!?

Thể thao điện tử (eSports) ngày càng có vị thế trong xã hội hiện nay khi thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang lên ngôi. Bằng chứng là nhiều trường đại học eSports đã ra đời ở các nước phát triển trên thế giới. Tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, những ngôi trường đào tạo ngành eSports dần xuất hiện và trở nên nổi tiếng khắp toàn cầu bởi sự thú vị và mới mẻ ngành thể thao điện tử mang lại. Vậy tại sao Việt Nam lại không “hội nhập” để đưa eSports trở thành một ngành đào tạo chính thống tại các trường đại học?

1. Các trường Đại học eSports ở Mỹ.

Mỹ được coi là cái nôi của những trường eSports nổi tiếng trên toàn thế giới. Họ công nhận eSports như một ngành nghề khi đầu tư học bổng, hỗ trợ thành lập câu lạc bộ và mở nhiều khóa học.

Đứng đầu danh sách này là University of Toronto – ngôi trường nổi tiếng dành cho game thủ khi có nhiều đội eSports ở các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), Super Smash Bros., Ultimate and Melee, Overwatch và Counter Strike: Global Offensive (CS:GO). Bên cạnh đó, trường còn tài trợ cho một số đội eSports, bao gồm FIFA, NBA2K và NHL.

ESPORTS-toronto
Vẻ ngoài cổ kính của Đại học Toronto

Vào năm 2019, Đại học Winthrop (WU) đã khởi động một chương trình nghiên cứu về thể thao điện tử. Kể từ đó, WU đã trở thành mục tiêu thích hợp cho những sinh viên muốn theo đuổi sự nghiệp thể thao điện tử. 

Đại-học-Winthrop-(WU)-
Đội tuyển Rocket League của WU đã từng giành được chức vô địch ở Mỹ

Vào năm 2020, GMU eSports được công nhận là tổ chức sinh viên chính thức của Đại học George Mason sau mười năm kể từ ngày thành lập. GMU eSports có nhiều đội esports như League of Legends, Overwatch, Rocket League và Super Smash Bros. GMU eSports là nơi kết nối sinh viên với thể thao điện tử để đào tạo và rèn luyện kỹ năng đưa sinh viên đến gần hơn với các giải đấu cấp độ đại học.

Đại-học-George-Mason-
George Mason University sau một thập kỷ thành lập

Các chương trình đào tạo eSports của Robert Morris University (RMU) được đánh giá đa dạng và phong phú. RMU sở hữu các đội eSports trong hầu hết tựa game lớn như LMHT, Rocket League, Hearthstone, Madden, Overwatch, Call of Duty, CS:GO, Rainbow Six Siege, Super Smash Bros. và Valorant. RMU là một trong những trường đầu tiên khởi động chương trình eSports, với học bổng hỗ trợ 50% học phí và 50% chi phí sinh hoạt.

Robert-Morris-University-
Harrisburg University (HU)

2. Các trường Đại học eSports ở Trung Quốc.

Tại Trung Quốc có trường Đại học eSport Lanxiang là ngôi trường đào tạo người chơi thể thao điện tử chuyên nghiệp. Trường đã cung cấp rất nhiều nhân tài cho các ngành công nghiệp bùng nổ hiện nay.

đại-học-eSport-Lanxiang-

Theo học tại đây các sinh viên sẽ được tập trung cho việc nâng cao kỹ năng về các bộ môn eSports phổ biến như: Overwatch, Counter Strike, League of Legends, PlayerUnknown’s Battlegrounds

3. Việt Nam liệu có bước chuyển mình để đưa eSports trở thành môn học không?

Vừa qua, tại đấu trường SeaGames 31, Việt Nam đã khẳng định vị thế chiếm lĩnh thị trường eSports của mình khi cho bạn bè Đông Nam Á thấy được sức mạnh của những đội tuyển thể thao điện tử nước nhà. Chúng ta đã dành rất nhiều huy chương tại những hạng mục eSports để đưa Đoàn thể thao Việt Nam đứng đầu trên bảng tổng sắp.

Nếu thể thao điện tử đã được công nhận và sánh ngang với những bộ môn thể thao truyền thống như vậy, tại sao chúng ta lại không tiếp tục mở rộng và phát triển ngành eSports này?

VEDC hy vọng Việt Nam sẽ sớm có hình thức đào tạo bộ môn này như một ngành chính thống tại các trường đại học trong nước. Với quy trình cụ thể, đường lối, chính sách hiện đại, nền thể thao điện tử nước nhà sẽ còn phát triển mạnh mẽ và vượt bậc hơn nữa, vươn tầm và sánh vai với các bạn bè quốc tế.

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.