blog image

CKTG 2022: NHẬN ĐỊNH CHUNG KẾT DUYÊN NỢ T1 vs DRX!

CKTG 2022 trận đấu cuối cùng tranh ngôi vô địch giữa T1 và DRX, một kết quả mà chắc chắn không ai có thể đoán trước khi bắt đầu. Nếu như T1 đã có hành trình loại trừ LPL một cách chóng vánh thì DRX thể hiện sức mạnh khó tin của những cá nhân bị đánh giá thấp, họ loại đội đương kim vô địch hay ứng cử viên cho ngôi vô địch của CKTG năm nay theo cách không thể nào thuyết phục hơn. Đây là trận chung kết của T1 – đội tuyển đã mất tất cả sau MSI đối đầu với DRX – đội tuyển vốn chẳng có gì để mất. Hầu như tất cả người hâm mộ lẫn giới chuyên môn đều cho rằng T1 sẽ thắng. Nhưng trước khi rồng xanh hạ gục GEN.G ai cũng đánh giá GEN.G nhỉnh hơn rồng xanh rất nhiều.

1. KIẾM DORAN KHÔNG ĐỦ CỨNG VẬY CÒN ZEUS THÌ SAO?

Không giống như các vị trí khác, riêng đường trên thì nếu bỏ Zeus và Kingen ra riêng cho bất kỳ thời điểm nào trong năm 2022 thì tất cả người xem Liên Minh Huyền Thoại đều nhất trí 100% rằng hai người này có sự chênh lệch rất lớn khi mà đường trên của T1 cách xa người đồng nghiệp bên kia từ 2 – 3 cấp độ. Mọi chuyện tiếp tục đúng khi CKTG diễn ra nêu Zeus tiến độ vũ bão và đang trên con đường nối tiếp huyền thoại Marin để trở thành top laner vĩ đại nhất của T1 lẫn thế giới thì Kingen cho thấy sự đuối sức và lạc lõng ngay từ vòng bảng. So với Zeka đang tung hoành như một vị thần, Deft thì hồi xuân chưa từng thấy, kể cả Pyosik ngáo ngơ thì cũng được BeryL kèm cặp thì rõ ràng Kingen thua sút hoàn toàn. Đấy là hoàn toàn chưa nói tập thể có tới ba mũi nhọn tấn công, anh ta lại không thể chơi tốt tướng tank để làm nền. Nhưng tất cả những điều đó hoàn toàn biến mất trong trận đấu gặp GEN.G khi mà Kingen thể hiện bộ mặt hoàn toàn khác khi chơi liên tục ba trận tướng đỡ đòn. Khả năng phá giao tranh và nhìn ra khoảnh khắc lao vào cực tốt biến Doran hôm đó chơi dòng kiếm mà vẫn vô dụng một cách thảm hại. Kingen đã tìm ra công thức chiến thắng cho một đội muốn vô địch đó là bạn phải biết làm nền khi cần thiết, biết hạ cái tôi của mình xuống và đánh vì đồng đội. Kingen vượt qua Doran để giúp cho Zeka chiến thắng Chovy nhưng liệu khi đối đầu với thanh kiếm sắc bén nhất thế giới là Zeus, anh ta liệu có thể tiếp tục sống sót hay không?

cktg2022-t1-drx-esports-lien-minh-huyen-thoai-lol-lmht

Chắc chắn đường trên xuất sắc nhất trong khoản tấn công hiện tại là Zeus sau khi anh ta vượt qua tuyển thủ LPL xuất sắc nhất giải là 369 của JDG trong cả ba kèo: đấu sĩ – đấu sĩ, tank – tank và đấu sĩ hủy diệt tướng đỡ đòn. Zeus không chìm đắm trong mình sức mạnh của toàn bộ tập thể T1 mà anh ta cũng đang là người có tâm thế của thủ lĩnh tương lai nhất khi HLV Bengi đặt trọn niềm tin trong mọi trận đấu, bất kể lúc đó tình thế có khó khăn tới đâu. Người ta thường nói các trận đấu giữa kiếm và khiên những thanh kiếm sắc nhất tìm cách đâm thủng tấm khiên cứng nhất trước khi nó kiệt sức và vỡ vụn. Cách duy nhất mà DRX có thể làm là chọn kèo chống chịu cho Kingen để hy vọng anh ta có thể cầm chân được Zeus nhằm tạo ra thời gian cho Zeka và Deft gánh.

2. 10 NĂM THÀNH CÔNG VÀ 1 NĂM TỎA SÁNG

Bất kể bạn có là fan của ai, bất kể bạn đến từ khu vực nào và thiên vị tới đâu đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận một điều là Zeka là best mid tuyệt đối ở thời điểm này. Với việc đánh bại Chovy theo cách hoàn toàn áp đảo, chiến thắng từ khâu đi đường cho tới giao tranh kể cả khi cầm vị tướng thua kèo như Galio vẫn thắng được Ryze trứ danh của Chovy thì không còn một ai có thể phủ nhận tài năng của Zeka nữa. Tuy nhiên, như vậy không đồng nghĩa là Faker kém hơn vì rõ ràng với những kỹ năng mà quỷ vương thể hiện trong trận đấu gặp JDG, đặc biệt là hai pha liên tục cầm Azir đẩy toàn bộ đội hình địch về thì có thể thấy rằng Faker vẫn còn sung sức. Zeka dường như không có giới hạn về tướng, lựa chọn nào trong tay anh ta cũng trở nên quá mức nguy hiểm. Zeka rất giống Faker thời kỳ đỉnh cao tại CKTG khi vị tướng nào được anh ta sử dụng cũng bị ăn neft ngay sau đó, mức độ ảnh hưởng của Zeka là quá lớn, cảm giác đang chiếm 50% sức mạnh của DRX ở thời điểm hiện tại. Gần như bạn không thể khóa chân được Zeka vì vốn Faker là người chơi đường giữa có khả năng áp đảo ở lane, kể cả ông hoàng đi lane là Chovy cũng chẳng thể làm gì được Zeka. Bởi trong trận bán kết, Zeka out trình Chovy hoàn toàn, lúc đi đường thì không thua lính và thế đẩy tới giao tranh nhỏ lẻ thì thắng tuyệt đối. Tuy vậy thì Faker có một thứ vũ khí lợi hại hơn đó là kinh nghiệm và sự tinh quái. Zeka vô cùng bá đạo khi bắt đầu có đồ và được di chuyển tự do nhưng quãng thời gian này T1 cũng bắt đầu làm món tủ của họ là giao tranh mục tiêu. T1 bắt đầu kêu gọi giao tranh rất nhanh và bất ngờ, bọn họ đặt áp lực cực lớn tại hang Baron mỗi khi đối thủ đánh xuống cánh dưới kể từ đó có thể “xơi” mất mục tiêu này khi đối thủ chưa hiểu chuyện gì xảy ra và chúng ta có thể nhìn thấy điều này rất rõ ràng trong trận bán kết với JDG. Khi có bùa lợi Baron, T1 dư sức áp đảo bản đồ và kể cả bạn có là best mid thế giới cũng không thể đi roam khi lính siêu cấp đẩy vào căn cứ nhà mình được. Faker giữ mạnh tốt và chờ đến mid game để kiểm soát Zeka hoặc Zeka sẽ dùng kỹ năng điêu luyện của mình để đè Faker từ đó giúp cho 2 cánh DRX đẩy mạnh lên cao như cách mà anh ta đã làm. Đây chính xác là trận đấu giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Zeka đang có lợi hơn vì sẵn đà tâm lý lớn, nếu như Faker muốn vô địch lần cuối thì năm thành viên DRX lại cảm thấy vô cùng thoải mái, đối với họ thắng hay thua không phải mục tiêu tối thượng nữa rồi.

cktg2022-t1-drx-esports-lien-minh-huyen-thoai-lol-lmht

3. KHU RỪNG CỦA NHỮNG CON CỪU CẦN NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG

Một sự thật vô cùng phũ phàng, cả hai người đi rừng của T1 và DRX đang là mắt xích yếu nhất đội. Chúng ta đã bàn nhiều về việc Oner bị Kanavi out trình ra sao và anh ta mắc sai lầm như thế nào khi không được sự hỗ trợ từ hai cánh, điều đó diễn ra y như sự thật T1 gặp JDG, đặc biệt là hai ván đầu khi mà anh luôn bị Kanavi đè nén di chuyển chậm hơn và không tạo được áp lực đầu game. Pyosik từ lúc còn ở LCK, người đi rừng của DRX đã bị phàn nàn về cách chơi quá hổ báo của mình, thường xuyên di chuyển sâu để cướp rừng nhưng lại phải bỏ mạng, kỹ năng cao nhưng không ổn định và rất dễ mắc sai lầm. Thực tế thì tại CKTG, sai lầm của Pyosik mà kể ra thì hàng tấn kéo dài suốt từ vòng loại cho tới tận thời điểm này, kể cả trong trận bán kết khi mà đồng đội đã làm quá tốt thì Pyosik vẫn phạm rất nhiều lỗi chí mạng. Nhưng bất luận điều đó, Oner và Pyosik vẫn là hai cái tên góp mặt trong trận chung kết chứ không phải Kanavi hay Canyon. Chưa bao giờ cuộc chiến trong rừng lại đặt nặng yếu tố chiến thuật tới vậy, cũng như lần hiếm hoi chúng ta có thể nhận định rằng người đi rừng sẽ thắng hay thua phụ thuộc hoàn toàn vào đồng đội, ở đây là HLV Bengi của T1 và hỗ trợ BeryL của DRX.

cktg2022-t1-drx-esports-lien-minh-huyen-thoai-lol-lmht

4. ÔNG GIÀ VÀ NHỮNG CHÀNG TRAI TRẺ

Cặp đôi Deft – BeryL là đường dưới già nhất từng xuất hiện tại chung kết, trái ngược với họ là cặp đôi trẻ trâu của T1. Thoạt nhìn qua, có lẽ ai cũng đánh giá cặp đôi Guma – Keria sẽ là kèo trên, trên hoàn toàn cả về kỹ năng. Nhưng thực tế đã chứng minh rừng khi bọn họ gặp đường dưới DRX thì kỹ năng thuần túy là thứ không bao giờ có thể chiến thắng được. Gumayusi đang có điểm rơi phong độ siêu tốt, anh ta trình diễn một lối đánh tấn công táo bạo giống như mùa xuân nhưng vẫn giữ mạng vô cùng đỉnh khi tính tới hiện tại vẫn là xạ thủ chết ít nhất trung bình theo trận. Bộ tướng khổng lồ của Guma ngày càng được mở rộng, nhất là khi anh ta trình diễn Lucian không thua gì Ruler cả. VEDC đánh giá đường dưới của T1 đang ở thế bất bại, không một cặp đôi nào trên thế giới đủ sức đè đường bọn họ, thêm khả năng giữ mạng quá tốt của Gumayusi và Keria thì việc bạn đàn áp thế trận cánh dưới mà không có rừng là chuyện không tưởng. Hơn nữa, dồn tài nguyên cho Gumayusi và để Zeus tự lo là ý tưởng tuyệt vời hơn rất nhiều, chính vì điều này mà Gumayusi vốn đã mạnh nay càng mạnh hơn khi anh ta được thoải mái hoạt động ở mid game sau đó tích cực xả đạn về sau.

cktg2022-t1-drx-esports-lien-minh-huyen-thoai-lol-lmht

Lối đánh của Deft tương đồng với Gumayusi, ưu tiên việc giữ an toàn cho bản thân trước và Deft cũng rất ít khi đặt mình vào thế nguy hiểm. Anh ta hiểu rằng BeryL sẽ lợi hại thế nào khi được thả rông vì vậy Deft chấp nhận đánh các chất tướng như Ashe hay Miss Fortune, Ezreal. Không cần tài nguyên nhiều mà có khả năng tung chiêu từ xa để giữ vị trí. Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là Deft ở phía yếu, anh ta chiếm tới 28% sát thương của DRX tức là nhỉnh hơn cả Gumayusi và chơi được nhiều tướng đa dụng hơn. Khi đặt trong một điều kiện lý tưởng thì siêu xạ thủ một thời này vẫn biết cách tỏa sáng, bằng chứng là màn trình diễn Caitlyn không một vết xước trước GEN.G. Nhưng sức mạnh thực sự của đường dưới DRX không nằm ở xạ thủ mà phần lớn nằm ở hỗ trợ BeryL, ba năm liền đều vào CKTG ở hai đội tuyển khác nhau trong đó có một chức vô địch cùng DWG. Đây là thành tích ngang ngửa với Wolf – cựu hỗ trợ của SKT T1. Keria được xem là một hỗ trợ thiên tài còn BeryL như là một vị HLV ingame vậy khi anh ta có khả năng kêu gọi giao tranh và bắt bài siêu đỉnh.

cktg2022-t1-drx-esports-lien-minh-huyen-thoai-lol-lmht

Keria vốn dĩ nổi danh nhờ khả năng đọc bản đồ và di chuyển bất ngờ nhưng dạo gần đây khi mà Gumayusi lấy lại phong độ, anh ta cũng từ từ chuyển từ hỗ trợ mở giao tranh sang hỗ trợ buff. Trong năm ván đấu gần nhất, Keria toàn chọn những hỗ trợ bảo vệ xạ thủ, điều này rất dễ hiểu khi thái tử đang có phong độ cao nhưng điều này phần nào sẽ khiến Keria lép vế trước BeryL. DRX không sợ Deft bị thọt, bản thân Deft cũng sẵn sàng hy sinh để cho hỗ trợ của mình được tự do hoạt động, Oner có thể solo thắng được Pyosik, Zeus 100% đi đường thắng được Kingen nhưng nếu bỗng nhiên có một con hỗ trợ nào đó lù lù xuất hiện ở level 4 thì đó lại là một câu chuyện khác. Bộ tướng của BeryL để mà nói thì rộng hơn Keria, tất cả những trò dị trên đời này, anh ta đều có thể sử dụng được hết.

Cuộc đối đầu đường dưới này thiên về hai hỗ trợ hơn là hai xạ thủ và như đã nói, Gumayusi “tay to” hơn hẳn so với Deft. DRX chắc hẳn sẽ không muốn so kèo kỹ năng mà thay vào đó là chiến thuật di chuyển. Kèo đảo đường giữa Keria và BeryL có lẽ sẽ quyết định 50% thành bại của T1 lẫn DRX.

cktg2022-t1-drx-esports-lien-minh-huyen-thoai-lol-lmht

10 năm hành trình của Deft và Faker sẽ phải kết thúc tại đây, ngay tại trận chung kết để khép lại hành trình của xạ thủ và đường giữa vĩ đại nhất mà Liên Minh Huyền Thoại đã từng sản sinh ra. VEDC không thể dự đoán được kết quả của trận đấu này, tuy nhiên chúng mình hy vọng sẽ có một cặp trận BO5 đầy ý nghĩa và chức vô địch thuộc về người xứng đáng.

Share:

Thẻ

Streaming service and media production

esports-studio-vedc-livestream-broadcast

Tournament livestream services; Livestream on multiple social networking platforms; Content and Media production; 3D Virtual Space/Stage/Background technology, etc.

– Tournament Livestream: request and design stream overlays; writing livestream scripts; Livestream on one or more platforms (Facebook, Youtube, …).

– Content and Media production: writing PR articles (business introduction articles, product introduction articles, news articles – events, standard SEO keyword articles); producing videos – images for social media.

– Producing internal publications: internal magazines; internal journal; enterprise capacity profile; Catalog; brochures; leaflets; poster; internal Facebook publications (creating fanpage content by topic – campaign, creating content for products – services required – running ads, producing banners – images for the page according to content content and following requirements of customers, seeding articles to pull interaction, consulting structure – content – images to refresh the website, designing monthly advertising banners).

– Producing voice clips: recording advertisements for products and services of enterprises; read advertisements for promotions and grand openings; read greetings to the telephone exchange, record music waiting for business; record advertising and broadcast speakers at stores, supermarkets, fairs, and trade centers.

– Video production: business introduction film; viral media videos; event videos; interview video.

– Application of 3D Virtual Space technology: brainstorm internal ideas; design, purchase templates related to 3D technology, accompanying 3D effects, apply 3D Virtual Space to the program – send 3D Virtual Space source to customers.

VEDC technical team has rich capacity and experience. Ensure good image quality Stream, stable transmission. All products that produce layouts and broadcast clips will be exactly the ideas that customers require with modern equipment, serving well the requirements of Broadcast.

When renting a green screen studio and modern equipment, there is a service to design the context according to the customer’s request. In addition, human resources conduct livestreams and talkshows according to customer needs. VEDC also has the service of applying 3D Virtual Space technology with professional 3D effects, designing 3D backdrops on demand.

VEDC promises to bring the best experience of products and services to customers.